Về trang chủ


31/05/2018

Chương trình Gala hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2018

Ngày 31/5/2018, tại Quảng trường Mặt trời - Công viên SunWorld Hạ Long, Bộ Tài nguyên và Môi trường(Bộ TN&MT) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Chương trình Gala hưởng ứng Tuần lễ Biển, hải đảo Việt Nam và hưởng ứng ngày Đại dương Thế giới năm 2018 với chủ đề “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển”. Tham dự Chương trình gồm có lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể cùng đông đảo nhân dân địa phương.

 

Quang cảnh buổi Gala 

Trong bối cảnh như hiện nay, công tác quản lý tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo của Việt Nam cũng như các vấn đề về hoạch định cơ chế, chính sách phục vụ phát triển kinh tế biển của Việt Nam hiện đang gặp nhiều thách thức. Cụ thể, chưa có quy hoạch không gian biển và công tác quản lý tổng hợp về biển, hải đảo nên kinh tế biển chỉ phát triển được một phần tiềm năng, nhưng đã gây suy thoái nghiêm trọng tài nguyên, làm ô nhiễm môi trường biển, vùng bờ biển và hải đảo. Nguồn lợi thủy sản biển bị đánh bắt có nguy cơ cạn kiệt, các hệ sinh thái biển quan trọng như rừng ngập mặn, rạn san hô, thảm cỏ biển đã bị phá hoại và suy thoái nghiêm trọng.  Ngoài ra, nhận thức của nhiều ngư dân còn hạn chế, nên đánh bắt cá trái phép, không theo quy định tại các vùng biển Việt Nam, thậm chí sang cả vùng biển nước ngoài. Cùng với đó, ô nhiễm môi trường biển ngày càng gia tăng, gây ra những hậu quả rất lớn tới môi trường biển và kinh tế - xã hội. Mặt khác, hệ thống chính sách, pháp luật trong phát triển kinh tế biển chưa đồng bộ, chưa tạo được sức mạnh để điều chỉnh các hoạt động phát triển kinh tế biển.

Ông Trần Hồng Hà,

Bộ trưởng Bộ TN&MT phát biểu khai mạc Gala

Phát biểu khai mạc chương trình Gala, Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh, đây là một trong những hoạt động thiết thực được tổ chức ở cấp quốc gia nhằm hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2018 kết hợp với Tọa đàm “Thanh niên với phát triển bền vững và bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo Việt Nam”. Với tinh thần tất cả vì biển, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc, cộng đồng và đặc biệt là thế hệ thanh niên cần xác định rõ vai trò của mình trong sự phát triển bền vững , bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo. Bộ trưởng cũng cho biết, biển và hải đảo là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, là chỗ dựa vật chất và tinh thần cho nhân dân từ trước đến nay, Bộ trưởng hy vọng rằng các hành động thiết thực này không chỉ diễn ra trong Tuần lễ mà sẽ diễn ra xuyên suốt cả năm, bởi mỗi hành động của chúng ta hôm nay sẽ góp phần giữ màu xanh của biển, thông qua đó sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng cùng quyết tâm chung sức đồng lòng trong việc giảm thiểu chất thải nhựa xuống biển, các địa phương, đặc biệt là địa phương có biển cần đi đầu trong phong trào dọn sạch rác thải nhựa và túi ni lông để cùng chung tay bảo vệ sức của khỏe đại dương.

 

Ông Tạ Đình Thi, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và  đại diện các Bộ, ban, ngành,…
tham dự chương trình Gala

 

Nhân dịp này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Hội nhạc sỹ Việt Nam phát động Cuộc vận động sáng tác các ca khúc về biển xanh quê hương với mục đích khơi dậy lòng tự hào, phát huy tính sáng tạo, tinh thần lao động của nhân dân, góp phần cùng cộng đồng cùng nỗ lực bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của tổ quốc và chung tay giữ màu xanh của biển. Bộ trưởng kêu gọi các nhạc sỹ chuyên và không chuyên, trong và ngoài nước tích cực tham gia cuộc vận động sáng tác này.

 

Thiếu tướng, Nhạc sỹ Nguyễn Đức Trịnh , Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam

phát động cuộc vận động sáng tác các ca khúc về biển và hải đảo yêu thương.

 

Thông qua chương trình Gala, Bộ trưởng thay mặt cho lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng ban tổ chức, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo các địa phương có biển gửi lời cám ơn tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã quan tâm và chỉ đạo sát sao tới công tác quản lý tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo của đất nước. Bộ trưởng cũng gửi lời cám ơn sâu sắc tới tỉnh ủy Hội động nhân dân, ủy ban nhân dân, mặt trận tổ quốc, đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ đội biên phòng đã phối hợp tổ chức Gala Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2018 thành công tốt đẹp.

 

Quang cảnh buổi tọa đàm.

 

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018 với chủ đề “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển” nhằm kêu gọi, vận động nhân loại phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh, hướng tới việc khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Thu Loan