Về trang chủ


16/05/2019

Khẩn trương chuẩn bị các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2019

Chiều ngày 16/5, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì buổi  làm việc về công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2019.
 
Buổi làm việc với sự tham dự của Trung tâm Truyền Thông TN&MT; Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Tổng cục Môi trường; Vụ Thi đua Khen thưởng; Vụ Kế hoạch – Tài Chính; Quỹ Bảo vệ Môi trường; Báo Tài nguyên và Môi trường; cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc có liên quan.
 
Thực hiện nhiệm vụ Bộ Tài nguyên và Môi trường giao, năm 2019, Trung tâm Truyền Thông TN&MT là đơn vị chủ trì, phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục Môi trường để tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2019, các hoạt động của Tuần lễ sẽ được tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu vào đầu tháng 6/2019.
 
Thứ trưởng Trần Quý Kiên họp TLB
Thứ trưởng Trần Quý Kiên phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
 
Để tạo sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng trên phạm vi cả nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản gửi các cơ quan, địa phương hướng dẫn triển khai tổ chức các hoạt động “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam”, “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới, Ngày Môi trường thế giới năm 2019.
 
Theo báo cáo của Trung tâm Truyền thông T&MT, sẽ tổ chức một số chương trình trước lễ phát động, và ngày 31/5, sẽ tập trung vào các hoạt động cộng đồng bao gồm các hoạt động trồng rừng ngập mặn chống sạt lở ven biển, xâm nhập mặn hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; Tại khu vực nhà hát Cao Văn Lầu, sẽ trưng bày tranh, ảnh về bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Tại khu vực Trường bắn - phường Nhà Mát, tổ chức trồng rừng ngập mặn ven biển chống sạt lở ven biển, xâm nhập mặn hạn chế tác động của biến đổi khí hậu; Khánh thành sân chơi cho trẻ em tại nơi định cư mới do tỉnh bố trí cho các hộ gia đình sống ven rừng phòng hộ kết hợp với hoạt động “Thanh niên với phong trào chống rác thải nhựa”. Đặc biệt sẽ diễn ra Hội nghị phổ biến Nghị quyết số 36 – NĐ/TW về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; khởi công nhà máy xử lý rác thải tại thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi.
 
TCT Tạ Đình Thi
 Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi phát biểu tại buổi làm việc
 
Các hoạt động chủ yếu của Tuần lễ sẽ diễn ra trong 02 ngày 31/5 và 01/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới; Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới năm 2019. Các hoạt động xuyên suốt Tuần lễ với mục đích nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về bảo vệ môi trường, bảo vệ biển đảo quê hương, đồng thời truyền đi các thông điệp của Liên hợp quốc đến các cấp, các ngành, cộng đồng, tạo tính lan tỏa trên diện rộng góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, chủ quyền biển đảo quê hương cho toàn xã hội.
 
Sáng ngày 01/6, các sự kiện trọng tâm là Lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày môi trường thế giới năm 2019, Tháng hành động vì môi trường sẽ được tổ chức tại Quảng trường Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Theo dự kiến, buổi lễ sẽ có sự tham dự và phát biểu của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; cùng nhiều hoạt động ý nghĩa như biểu dương các tổ chức, cá nhân có đóng góp tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường biển và hải đảo; công bố “Đại sứ Đại dương xanh”; khởi động chương trình 1 triệu lá cờ cho ngư dân...
 
Ngay sau Lễ phát động sẽ diễn ra các sự kiện: Lễ Khởi công Nhà máy điện gió tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hoà Bình, thành phố Bạc Liêu; Hội nghị về đầu tư cho Thương hiệu biển Việt Nam và các sự kiện bên lề khác...
 
 
Toàn cảnh
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Tham dự tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị trực thuộc có liên quan đã tích cực góp ý cho kế hoạch tổ chức Tuần lễ. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, các hoạt động cần thiết thực hơn và phải bám vào chủ đề chính của Tuần lễ, các vấn đề về nâng cao vai trò của phụ nữ và cộng đồng “Giới và Đại dương”, “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”... Và để lễ phát động được thuận lợi,  thành công, cần tính đến các phương án đề phòng khi xảy ra thời tiết bất lợi…  
 
Bên cạnh đó, liên quan đến việc lựa chọn các khẩu hiệu của Tuần lễ, các đơn vị cũng đề nghị phía Trung tâm Truyền thông TN&MT cần phải lựa chọn các câu khẩu hiệu ngắn gọn, súc tích để in trên băng rôn. Đối với các ý kiến về vấn đề này,  phía Trung tâm Truyền thông TN&MT cũng cho biết, đã lựa chọn được 16 khẩu hiệu tuyên truyền cho ngày môi trường thế giới và 15 khẩu hiệu cho tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam hưởng ứng ngày Đại dương thế giới năm 2019.
 
Phát biểu chỉ đạo cuối buổi làm việc, Thứ Trưởng Trần Quý Kiên đề nghị Trung tâm Truyền thông TN&MT tiếp thu các ý kiến và khẩn trương hoàn thiện kịch bản chi tiết. Đồng thời, gấp rút kiểm tra, rà soát lại các nội dung sẽ diễn ra tại lễ phát động sao cho phù hợp, thiết thực hơn. Đơn vị chủ trì cần phân rõ nhiệm vụ cho các đơn vị phối hợp là Tổng cục Biển và hải đảo và Tổng cục Môi trường để các đơn vị này chủ động triển khai công việc liên quan trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ, song song với đó là chủ động phối hợp chặt chẽ với địa phương để tổ chức tiết kiệm, hiệu quả, thiết thực, thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo cộng đồng, người dân.
 
“Số lượng khẩu hiệu tuyên truyền cho ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới quá nhiều. Vì vậy, Trung tâm phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo, Tổng cục Môi trường lựa chọn các khẩu hiệu này kỹ hơn nữa. Mỗi sự kiện chỉ nên có 5 khẩu hiệu, các câu khẩu hiệu phải dễ hiểu gần gũi với người dân… Các đơn vị cần khẩn trương, gấp rút hoàn thiện các nội dung, mọi công việc liên quan cần phải hoàn thiện trước ngày 24/5” – Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhấn mạnh.
 
Thu Loan
Các tin mới hơn
Các bản tin cũ hơn