Về trang chủ


01/06/2019

Phát huy vai trò của Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường vì một đại dương xanh

Trong khuôn khổ các sự kiện của Tuần lễ biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019, hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Ngày môi trường thế giới, chiều ngày 01/6, tại TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Bộ TN&MT phối hợp với Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam tổ chức Hội thảo “Cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường vì đại dương xanh”. Đồng chủ trì Hội thảo có: Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân; Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam; Bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu. Cùng tham dự Hội thảo có: lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu;  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Phạm Thu Hằng và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc; Hội CCB 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long; đại diện các tổ chức, đoàn thể Trung ương, địa phương, cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

 

Toàn cảnh Hội thảo CCB

Toàn cảnh Hội thảo

 

Nhằm phát huy vai trò của Hội CCB và các hội viên đối với công tác bảo vệ môi trường, ngay từ năm 2006, Bộ TN&MT và Hội CCB Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp hành động bảo vệ môi trường.

 

Thực hiện các nội dung đã được ký kết,  trong thời gian qua, các cấp Hội đã chủ động lập kế hoạch, phương thức hoạt động, mục tiêu cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường, đồng thời đề xuất, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về chủ trương, chương trình hoạt động bảo vệ môi trường của Hội. Theo đó, hàng nghìn lớp tập huấn được tổ chức nhằm tuyên truyền, quán triệt cho các hội viên CCB về chủ trương, chính sách trong lĩnh vực môi trường. Bên cạnh đó, Hội CCB Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan, ban ngành, đoàn thể tích cực hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, nêu gương tốt và tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường.

 

Ông Nguyễn Song Phi

Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

 

Theo Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, việc phát triển kinh tế là cần thiết nhưng cần phải gắn liền với bảo vệ môi trường, đây là một trong những yêu cầu cấp thiết đối với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Điều này đòi hỏi cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, doanh nghiệp và các địa phương cần chung tay hành động để tăng cường hiệu quả của công tác bảo vệ môi trường nói chung và vì một đại dương xanh cho thế hệ hôm nay và mai sau.

 

Nhận thức rõ điều này, trong những năm qua Hội CCB Việt Nam đã có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, trong đó bao gồm: Mô hình “Câu lạc bộ bảo vệ môi trường”, “Tổ CCB tự quản thu gom rác thải”, “Thu gom rác thải trên đồng ruộng”, trồng cây xanh, xây dựng cảnh quan, góp phần làm sạch môi trường, bảo vệ, phát triển rừng và tài nguyên,…

 

Đại biểu

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

Đặc biệt, hiện nay môi trường biển của Việt Nam đang chịu tác động và bị đe dọa bởi ngày càng nhiều rác thải của các khu công nghiệp, sự biến đổi khí hậu đang diễn ra ở nhiều khu vực. Tại Hội thảo lần này, Trung tướng Nguyễn Song Phi đề nghị các đại biểu cùng nhau tham luận, chia sẻ việc làm cụ thể của các đơn vị để góp phần nâng cao hiệu quả của công tác bảo vệ môi trường nói chung và những giải pháp thiết thực, hành động cụ thể để nâng cao vai trò của Hội CCB Việt Nam đối với công tác bảo vệ môi trường biển, hải đảo của Tổ quốc.

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Hội thảo

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân khẳng định, môi trường cho ta sự sống, là điều kiện để ta tồn tại và phát triển nên giờ đây, bảo vệ môi trường không phải là công việc của riêng ai, mà là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân. Hội thảo diễn ra hôm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm phát huy hơn nữa vai trò của Hội Cựu chiến binh các cấp trong công tác bảo vệ môi trường.

 

Theo đó, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu tập trung làm rõ một số vấn đề sau đây:

 

Một là, phổ biến, cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức, kiến thức về bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học;trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức giữa Hội Cựu chiến binh trong hoạt động bảo vệ môi trường.

 

Hai là, giới thiệu các mô hình bảo vệ môi trường hiệu quả của các cấp Hội Cựu chiến binh, nhất là, các hình bảo vệ môi trường thích hợp với điều kiện tự nhiên của các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, để làm cơ sở nhân rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên Hội Cựu chiến binh và cộng đồng.

 

Ba là, cùng nhau trao đổi, thảo luận để tìm ra những giải pháp thiết thực, cách làm hiệu quả, hành động cụ thể để nâng cao vai trò và phát huy hiệu quả sự tham gia của Hội viên Hội Cựu chiến binh trong công tác bảo vệ môi trường.

 

PTCT Phạm Thu Hằng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Phạm Thu Hằng tham dự Hội thảo

 

“Tôi cũng mong muốn, Hội Cựu chiến binh các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên và gia đình gương mẫu thực hiện các chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường; đồng thời phát huy vai trò giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Và tôi tin tưởng rằng với truyền thống "Trung thành - Gương mẫu - Đoàn kết - Đổi mới" của mình, các cấp Hội Cựu chiến binh sẽ ngày có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả cho công tác bảo vệ môi trường của chúng ta” - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Thu Loan

Các bản tin cũ hơn